HomeFAQSearchRegisterLog in

Share | 
 

 Ném còn

View previous topic View next topic Go down 
AuthorMessage
Mèo Âu
北公爵夫人
-鋒-

Mèo Âu

Posts : 1508
Join date : 2009-09-06

Ném còn _
PostSubject: Ném còn   Ném còn I_icon_minitime28.11.09 14:43

Ném còn X4t372r16ijtk5j7v1lk


Vốn là một môn vui chơi dân gian lưu truyền từ thời Hùng Vương khi có các quan lang và các cô Mỵ Nương. Dưới thời Trần, ngày mùng ba Tết là ngày vui lớn có tổ chức hội tung còn. Vua ngự trên lầu cửa Đại Hưng (Cửa Nam ngày nay) xem Hoàng tử cùng các quan nội thị ném quả “tú cầu”, ai đón mà không để rơi là được.

Tú cầu (tức là quả còn) to bằng nắm tay trẻ con, bọc gấm, buộc hai mươi dải ngũ sắc. Ai thắng được thưởng chén rượu, ai thua phải uống nước lã.

Hiện nay ở các vùng đồng bào dân tộc Mường và Thái trong những ngày Tết hàng năm vẫn tổ chức thi ném còn. Quả còn hiện nay là một trái cầu to bằng quả cam lớn, khâu bằng vải, trong ruột nhồi bông, ngoài bọc vải màu có tua ngũ sắc sặc sỡ rất đẹp.

Sân thi ném còn là một khoảng đất rộng giữa trồng một cột tre trên ngọn có một vòng tròn đường kính hơn hai tấc, để làm đích ném. Nam nữ thanh niên chơi ném còn đứng ở hai phía sân đối diện nhau để lần lượt thi ném quả còn cho lọt vòng tròn. Người xem đứng vây xung quanh sân, vừa xem vừa cổ vũ, động viên. Người ném cầm tua còn quay mấy vòng lấy đà rồi tung quả còn vút lên. Quả còn lướt lên ngọn tre, những dải tua còn bay xoè ra trông rất đẹp mắt.

Mỗi khi có quả còn được ném trúng vòng tròn trên ngọn tre, người xem hò reo khen ngợi, khích lệ rất sôi nổi. Vòng tròn trên ngọn tre có dán giấy hồng điều. Quả còn ném trúng, mặt giấy sẽ bị thủng rơi sang phía đối diện. Cuộc thi thường chia ra hai bên, mỗi bên một đội hoặc chia theo từng đôi nam nữ ăn ý nhau từ trước.

Ném còn vừa để đua tài, vừa để tìm hiểu bạn tình, có thể tiến tới hôn nhân trong tương lai. Phần thưởng cho những người ném giỏi là những bát rượu mời nhau, trao ánh mắt nụ cười và lời hẹn hò gặp gỡ.

Cuộc thi ném còn cứ thế tiếp tục suốt ngày vui khó dứt ra về.


Ném còn 1z1sbk5
...........。:・*°oღ♥️ 北公爵霆鋒 ♥️ღo°*・:。...........

▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼
差し向かう心は清き水鏡  豊玉】
▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲
Back to top Go down
http://dinhphong.forumn.org/
 

Ném còn

View previous topic View next topic Back to top 
Page 1 of 1

Permissions in this forum:You cannot reply to topics in this forum
♪ Smile Always ♪ :: Lịch sử và Thần thoại :: Việt Nam-

Smile Always♪
http://meoau.ace.st
Copyright © 2009

Forum create on Forumotion | © phpBB | Free forum support | Contact | Report an abuse | Forumotion.com